รวมข้อมูล วิธีทำเรซิ่น

?? #เทคนิคการเตรียมตัว
  • ทำความสะอาดพื้นผิวที่คุณต้องการใส่เรซิ่นให้ปราศจากฝุ่นก่อนเริ่มงาน
  • ปูพื้นด้วยแผ่นพลาสติก หรือผ้าใบเพื่อปกป้องเรซิ่นที่หยดระหว่างทำงาน เพราะเมื่อเรซิ่นแข็งตัวแล้วจะไม่สามารถทำความสะอาดออกได้ (ไม่แนะนำให้ปูพื้นที่ด้วยกระดาษลังเพราะกระดาษจะดูดซึมเรซิ่นและซึมไปด้านใต้)
  • ถ้าคุณต้องการเคลือบเค้าเตอร์บาร์ แนะนำให้ปิดตู้เย็นหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆก่อนเทเรซิ่น เพราะความเย็น/ความร้อนจากเครื่องไฟฟ้าจะทำให้อีพ็อกซี่ไม่แข็งตัวและเป็นคราบฝ้าได้
  • เมื่อผสมเรซิ่นอีพ็อกซี่ควรเผื่อปริมาณเพื่อขอบด้านข้าง ร่อง รู หรือวัสดุที่ต้องการเททับด้วย หากผสมไม่พอระหว่างที่เทเรซิ่น ต้องรอข็ง 1-2 ชม. แล้วค่อยเทต่อ หากผสมเพิ่มแล้วเทเลย จะทำให้เรซิ่นทั้งสองไม่เข้ากันได้ เพราะเวลาเซ็ทตัวไม่เท่ากัน อาจจะทำให้ผิวงานไม่ปะติดปะต่อกัน
    • เวลาผสมเรซิ่นแนะนำให้คน 3 นาทีแล้วเปลี่ยนภาชนะแล้วคนอีก 5 นาที เพื่อให้เรซิ่นที่คนไม่ถึงก้นแก้วออกมาผสมกันให้ทั่วถึง 100% ไม่เช่นนั้นเรซิ่นอาจจะไม่แข็งเป็นบางจุดได้
  • แนะนำให้เปลี่ยนภาชนะใหม่ในแต่ละรอบ เพราะเรซิ่นที่ตกค้างในรอบแรกอาจจะแข็งตัวเป็นก้อนเมื่อผสมกับเรซิ่นรอบใหม่
?? #การแก้ปัญหาที่อาจเกิดกับอีพ็อกซี่

#ถ้า: อีพ็อกซี่ไม่แห้ง จับแล้วนิ่ม เปียก เหนียว หลังเท 24 ชม.

#สาเหตุ:

  1. ผสมเรซิ่นไม่เข้ากันดีพอ การผสมตัว A และ B เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในขั้นตอนการทำเรซิ่นและเป็นปัญหายอดฮิตที่ทำให้เรซิ่นไม่แห้ง ถ้าคุณคนไม่นานพอ หรือไม่ปาดขอบและก้นภาชนะ เรซิ่นจะไม่ผสมกันทั้งหมด 100% ทำให้บางจุดแข็งบางจุดนิ่ม
  2. ผสมผิดอัตราส่วน ผสมสัดส่วน 2:1 โดย A เป็น 2 เท่าของ B เสมอ ไม่ควรวัดด้วยสายตาหรือตามใจตัวเอง ควรวัดเรซิ่นด้วยถ้วยตวงหรือตราชั่งอย่างละเอียดและแม่นยำ

? วิธีแก้

1) เมื่อผ่านไป 24 ชม. เรซิ่นแข็งตัวแล้วแต่ผิวหน้ายังเหนียว สามารถทดลองจิกเล็บ ถ้ามีรอย แนะนำให้เทอีพ็อกซี่เคลือบผิวอีก 1 ชั้นซึ่งเมื่อเทแล้วจะไม่มีรอยต่อระหว่างชั้น ตัวเรซิ่นจะผสมเป็นเนื้อเดียวกันและแข็ง ใส เงา โดยที่ไม่ต้องขัดเพิ่ม

2) เมื่อผ่านไป 24 ชม. ผิวหน้าเรซิ่นยังเปียก นิ่ม เหมือนเยลลี่ แนะนำให้กวาดเรซิ่นออกจากแม่พิมพ์หรืองานด้วยมีดหรือที่ฉาบ (เกรียงเหล็ก) ให้หมดแล้วจึงฉีดหรือเทน้ำยาล้างเรซิ่นระหว่างกวาดเรซิ่นจะช่วยให้แกะเรซิ่นออกง่ายขึ้น ให้ทำความสะอาดให้เรียบร้อยไม่มีฝุ่น  แล้วเทอีพ็อกซี่เคลือบผิวอีก 1 ชั้น เรซิ่นชั้นใหม่จะกลืนตำหนิและรอยเล็กๆต่างๆของเรซิ่นที่ไม่แห้ง และรวมเป็นเนื้อเดียวกันในที่สุด

——————————

#ถ้า: ฟองอากาศที่เกิดขึ้นทั่วผิวชั้นงาน

#สาเหตุ:

1) ไม่ได้ทำการเป่าชิ้นงานด้วยความร้อนจากปืนเป่าลมร้อนหรือที่พ้นไฟ

2) ไม่ได้อุดร่องหรือทารองพื้นอุดเสี้ยนหรือรูแน่นหนาพอ

3) เคลือบไม้ไม่หนาพอ โดยเฉพาะไม้มีรูที่มองไม่เห็น

4) วัสดุยังมีความชื้นอยู่/ไม้ไม่แห้งสนิท

? วิธีแก้

ถึงแม้ฟองอากาศเป็นอะไรที่หลีกเลี่ยงได้ค่อนข้างยาก แนะนำให้ขัดผิวหรือทำความสะอาด เคลือบ 2-4  ครั้งให้แน่ใจเสียก่อนว่าไม่มีร่อง รูเล็กในผิวงานที่มองไม่เห็น

——————————

#ถ้า: ผิวหน้าไม่เรียบ เป็นรอยคลื่น

#สาเหตุ:

1) ผิวหน้าของแม่พิมพ์ไม่เรียบเสมอ เคลือบครั้งเดียวอาจจะทำให้เห็นคลื่นได้

2) เคลือบเรซิ่นบางเกินไป (ต่ำกว่า 1 มิล) แนะนำให้เคลือบมากกว่า 1.5 มิลขึ้นไป

3) เกิดความร้อนมากเกินไป ระหว่างที่เป่าลมร้อนเพื่อไล่อากาศทำให้เกิดเป็นคลื่น ควรเป่าความร้อนผ่านๆผิวหน้างานไม่ควรจ่อที่จุดใดจุดนึงมากเกินไป

? วิธีแก้

เคลือบด้วยเรซิ่นอีก 1 ชั้น ให้หนาพอที่จะทำให้ผิวหน้าเรียบเท่ากันไม่ทิ้งรอยคลื่นหรือรอบราบบนผิวเรซิ่น

——————————

คลิปวิธีทำเรซิ่น