คำถามที่พบบ่อย FAQs

10 คำถามยอดฮิต

1. EASY RESIN กับเรซิ่นปกติต่างกันอย่างไร?

• Easy Resin Epoxy แห้งแล้วใสกิ๊งเลยไม่ต้องขัดเพิ่ม ไม่เหมือนเรซิ่นทั่วไปที่จะออกขุ่นและต้องขัดเงาอีกรอบ เมื่อแข็งตัวแล้ว
• ออกแบบมาเพื่องาน DIY โดยเฉพาะ ทำให้ไม่มีกลิ่นฉุน สะดวกให้การทำงาน
• ไม่เหลืองง่าย
• ไล่ฟองอากาศได้เกลี้ยง ง่ายกว่าเรซิ่นทั่วไป ทำให้งานดูใส เนี๊ยบไม่มีฟอง
• แข็งแรงกว่าไม้และกระจก  ยึดติดชิ้นงานแน่นมาก
• เหมาะสำหรับงานใหญ่และงานเล็ก

 

2. เรซิ่น EASY RESIN จะเหลืองไหม?

เรซิ่นทุกชนิดจะเหลืองตามเวลา (เหลืองนิดๆ) แต่เรซิ่นสูตรเฉพาะ EASY RESIN จะเหลืองช้าและน้อยมากกว่าเรซิ่นทั่วไปหลายปี ขึ้นอยู่กับการใช้งาน หากโดนแสงแดดมากเรซิ่นจะออกเหลืองเร็วกว่าเรซิ่นที่อยู่ในร่มไม่โดนแสงมากนัก

3. เรซิ่น EASY RESIN ปลอดภัยต่ออาหารหรือไม่?

ปัจจุบันไม่มีเรซิ่นชนิดไหนในประเทศไทยที่ปลอดภัยต่ออาหาร เรซิ่นของ Easy Resin ไม่ปลอดภัยเมื่อสัมผัสอาหาร ทางเราไม่แนะนำให้ใช้งานกับอาหารหรือเครื่องดื่ม เพราะเรซิ่นของเราออกแบบมาเพื่อการทำงานชิ้นใหญ่ด้วย จึงจำเป็นต้องเน้นความแข็งแรงมากกว่าจึงไม่สามารถทำให้เป็น Food Safe ได้ เราแนะนำให้สั่ง
Food safe เรซิ่นได้จากเว็บต่างประเทศเท่านั้น (ราคาอาจจะสูง) หากต้องการให้แนะนำแหล่งเว็บต่างประเทศ สอบถามทีมงานได้ที่ Line: @EasyResin หรือ Tel. 091-767-3305

 

4. ต้องใช้เรซิ่นกี่กิโลกรัมถึงจะพอดีกับชิ้นงาน?

สามารถเช็คปริมาณเรซิ่นที่ต้องใช้ได้ที่
 https://easy-resin.com/calculate/
หรือให้ทีมงานคำนวนให้ทาง Line: @EasyResin

5. สามารถเคลือบเรซิ่นทับอีกชั้นได้ไหม?

ได้หลายชั้นตามต้องการเลยครับ! คุณสามารถเททับอีกชั้นเพื่อแก้ชั้นแรกที่อาจจะมีฟองอากาศ หรือฝุ่นในชิ้นงานได้
การเทเรซิ่นชั้นที่สอง ให้คุณเตรียม ทำความสะอาดผิวงานและผสมเรซิ่นเหมือนชั้นแรกที่เทไป
>>> แนะนำให้เอากระดาษทรายขัดฟองหรือผุ่นออกก่อน แล้วขัดเบาๆให้ทั่วชิ้นงานให้ด้าน เพื่อให้เรซิ่นชั้นที่สองสามารถแกะชั้นแรกได้แน่น
การขัดกระดาษทรายจะทำให้เรซิ่นขุ่น ไม่ต้องกังวลนะครับ เพราะว่าเมื่อเทชั้นที่สองลงไป รอยกระดาษทรายจะหายไปทันทีเลยครับ

6. เทหนาสุดได้เท่าไหร่?

เทได้หนาสุด 2-3 เซนติเมตร ขึ้นอยู่กับ:
1. ขนาดของชิ้นงานเรซิ่น (หากชิ้นใหญ่ 1 เมตรขึ้นไปแนะนำเทไม่เกิน 2 ซม)
2. อุณภูมิห้อง หากอยู่ในที่อากาศเย็นหรือเปิดแอร์ในห้องจะเทได้หนากว่าที่ที่อบร้อน เพราะเรซิ่นจะทำปฏิกิริยาแข็งตัว จะมีความร้อนระอุภายใน 30-45 นาทีหลังผสมเรซิ่น A และตัวเร่งแข็ง B หากอากาศร้อนมากๆในช่วงฤดูร้อนแนะนำให้เปิดหน้าต่างเพื่อระบายความร้อน ไม่เช่นนั้นเรซิ่นอาจจะแตกได้

7. ทำงานกับเรซิ่น ต้องเตรียมตัวความปลอดภัยอย่างไรบ้าง?

ถึงแม้อีพ็อกซี่จะไม่มีกลิ่นฉุน หรือมีผลกระทบต่อผิวหนัง ทางเราแนะนำสวมหน้ากากอนามัย และถุงมือป้องกันเรซิ่นสัมผัสผิวหนังให้มากที่สุดเพราะหากร่างกายแพ้ จะทำให้เกิดอาการคันและแดงเป็นระยะเวลานานกว่าจะหาย และเพื่อให้ง่ายต่อการทำความสะอาดด้วยครับ 
หากเรซิ่นกระเด็นเข้าตาให้รีบล้างตาด้วยน้ำสะอาดและรีบพบแพทย์ทันที พร้อมแจ้งแพทย์ว่าเรซิ่นและตัวเร่งมีความเป็นด่างสูงจะได้รักษาได้เร็วขึ้นครับผม

8. ทำไมต้องใช้ปืนไฟในงานเรซิ่นด้วย?

ปืนพ่นไฟสามารถกำจัดฟองอากาศในเรซิ่นได้ดีมากๆ เพราะความร้อนจากเปลวไฟทำให้ฟองอากาศแตกและหายไป 99.99%
จริงๆแล้วปืนเป่าลมร้อนก็สามารถใช้ได้เหมือนกัน แต่ว่าปืนเป่าลมร้อนมีข้อเสียหลักๆคือควบคุมลมจากปืนยาก ทำให้เรซิ่นกระเด็นไหลออกจากแม่พิม หรือของตกแต่งในเรซิ่น เช่น กากเพขร สติกเกอร์ ปลิวออกได้ ปืนเป่าลมร้อนจึงไม่เหมาะกับงานชิ้นเล็กด้วย
ส่วนไดร์เป่าผมก็สามารถใช้ได้เช่นกันนะครับข้อเสียคล้ายปืนเป่าลมร้อน และเนื่องจากอุณภูมิจากไดร์เป่าผมไม่สูงพอ ฟองจะหายไม่หมด 100% ฟองเล็กๆยังคงอยู่ในเรซิ่นได้ แล้วก็ไม่เหมาะกับงานชิ้นเล็กเช่นกัน
>>> ฉะนั้น ทางเราแนะนำปืนพ่นไฟจะเหมาะสมที่สุดในการทำงานเรซิ่นให้เนี๊ยบ เรียบร้อย ปราศจากฟอง และที่สำคัญสามารถเป่าฝ้าความชื้นบนผิวเรซิ่นให้หายไปได้ด้วย

 

9. EASY RESIN สามารถเก็บไว้ได้นานแค่ไหน?

 
EASY RESIN อยู่ประมาณ 10-12 เดือนหลังเปิดฝาแล้ว และอยู่ได้ประมาณ 1 ปีครึ่งหากยังไม่เปิดฝา 
แนะนำให้เก็บไว้พ้นมือเด็ก พ้นจากแสงแดดเพื่อป้องกันไม่ให้เหลืองโดยเฉพาะตัวเร่ง จะเหลืองง่ายกว่าตัวเรซิ่น ปิดฝาให้สนิทหลังใช้งานไม่เช่นนั้นน้ำยาจะจับเป็นก้อนไขได้เมื่อโดนอากาศนานๆ

 

10. ใช้สีอะไรผสมเรซิ่นได้บ้าง?

จริงๆแล้วสามารถใช้สีอะคริลิคผสมในเรซิ่นได้เหมือนกัน แต่ว่าบางทีสีอะคริลิคบางยี่ห้อจะไม่ค่อยแตกและละลายไปกับเรซิ่นหากทำสีใสก็จะเป็นตะกอนสี สีอะคริลิคอาจจะใช้ได้เมื่อยามต้องรีบใช้ แนะนำซื้อมาทดลองก่อนนะครับว่าสีละลายไปกับตัวเรซิ่น 100%
อย่างไรก็ตามถ้าให้ปลอดภัยและประหยัดเวลาแนะนำสีผสมเรซิ่นโดยเฉพาะ  ES เป็นเจ้าเดียวที่มีเฉดสีเมทัลลิคเยอะให้เลือกมากที่สุด และมีแม่สีที่สามารถผสมให้เป็นสีอะไรก็ได้ตามต้องการ สีละลายไปกับตัวเรซิ่นได้หมดจด ทำให้งานออกมาเนี๊ยบไม่มีตะกอนสี เพียงใช้ไม้แหลมหรือไม้ไอติมตักสี (สีไม่กี่หยดก็เข้มแล้ว) แล้วผสมในเรซิ่นตอนผสมเรซิ่น A และตัวเร่งแข็ง B แล้วคน 5-10 นาทีเพื่อให้สีเข้ากันกับเรซิ่น
ในการผสมแต่ละรอบให้ผสมสีไม่เกิน 8% ของปริมาณเรซิ่น ถ้าเป็นสีเมทัลลิคใส่ไม่เกิน 20% ของปริมาณเรซิ่น ไม่เช่นนั้นสีจะทำให้ปริมาณเรซิ่นและตัวเร่งคาดเคลื่อนอาจทำให้ไม่แห้ง หรือแห้งไม่สนิท ไม่แข็งได้ แนะนำใส่ทีละนิด หากใส่เยอะเกินสีจะเข้ม จะแก้ให้อ่อนไม่ทันแล้ว
 

ข้อสงสัยก่อนทำงานเรซิ่น

สถานที่แบบไหน ที่เหมาะกับการทำงาน EASY RESIN?

หากเรซิ่นชิ้นเล็กเช่น เครื่องประดับ เคส หรือพวกกุญแจบางๆ สามารถตัดด้วยคัตเตอร์หรือทำให้เข้าทรงด้วยกระดาษทรายได้
หากเป็นชิ้นงานใหญ่ เช่น โต๊ะ โคมไฟ สต๊าฟแมลง หรือหล่อพระด้วยเรซิ่น เครื่องมือไม้สามารถใช้กับเรซิ่นได้โดยไม่ทำให้เนื้อเรซิ่นแตกหรือเสีย (เช่น เลื่อยวงเดือน ทริมเมอร์ เร้าเตอร์ สว่าน เครื่องเจียร)

ทำยังไงให้เรซิ่น Epoxy แห้งไวขึ้น?

EASY RESIN แห้งไวขึ้นเมื่อเจอกับอากาศร้อน คุณสามารถปิดแอร์หรือเพิ่มอุณภูมิในห้องโดยการเปิดไฟสปอตไลท์ เพื่อให้ห้องอบมากขึ้น แต่!!!
การเพิ่มตัวเร่ง B หรือ Hardener ไม่ได้ช่วยให้เรซิ่นแห้งเร็วขึ้น หากอัตราส่วนคลาดเคลื่อนมากกว่า 2:1 เรซิ่นจะไม่แห้งได้

เรซิ่น Epoxy แห้งภายในกี่ชั่วโมง?

EASY RESIN จะเริ่มแข็งตัวเป็นเจลภายใน 45 นาทีแล้วจะแห้งจับได้ภายใน 2 ชม. และแห้งสนิทภายใน 15-24 ชม. (cure time) ขึ้นอยู่กับอุณภูมิห้อง หากร้อนเรซิ่นจะแห้งเร็ว หากอากาศเย็นเรซิ่นจะแห้งตัวช้า

ต้องการให้เรซิ่นเป็นผิวด้านทำอย่างไร?

ถึงแม้ EASY RESIN ออกแบบมาให้เงาเหมือนกระจก คุณสามารถขัดผิวเรซิ่นด้วยกระดาษทรายได้ (แนะนำใช้เครื่องขัดกระดาษทรายหากผิวงานใหญ่) โดยใช้เบอร์ 400-600, และกระดาษทรายน้ำเบอร์ 1500 ก็จะทำให้เรซิ่นด้านแต่ผิวสัมผัสเรียบเนียน

EASY RESIN เนียนเรียบ (self-leveling) ได้ยังไง?

EASY RESIN เป็นสูตรเหลว เมื่อเทเรซิ่นจะเหมือนน้ำไหลเข้าซอกรูเล็กๆและผิวจะเรียบตึง ตามระดับน้ำ เรซิ่นจะไหลเคลือบผิววัสดุเท่ากันหมดเหมือนเทน้ำลงบนหน้าโต๊ะ แนะนำให้ใช้ไม้ไอติมเกลี่ยเรซิ่นให้คลุมทั่วผิวชิ้นงานและควรหนา 2 มิลขึ้นไปเพื่อความเรียบเนียนของผิว

วัสดุที่ใช้กับเรซิ่น

สามารถเคลือบ/หล่อเรซิ่นทับวัสดุอะไรได้บ้าง?

EASY RESIN เป็น epoxy ที่สามารถยึดติดกับทุกวัสดุได้ยกเว้น กระดาษไข พลาสติกซิลิโคน และวัสดุที่มีผิวเงามากๆ เช่น แผ่นอะคริลิคใส หรือกระดานไวบอร์ด
เรซิ่นของเรายึดติดแน่นมากกับวัสดุ เช่น ไม้ รูปถ่าย กระดาษ ดอกไม้แห้ง หิน หินอ่อน แคนวาส ฯลฯ
ให้หลีกเลี่ยงวัสดุที่มีความชื้นเช่น ดอกไม้สด ผักสด หรือไม้ที่ยังไม่แห้งสนิท จะทำให้เรซิ่นไม่แข็งตัวเพราะมีน้ำเจือปนอยู่ เนื่องจากเรซิ่นไม่ถูกกับความชื้นให้ใช้วัสดุที่แห้งแล้วเท่านั้น!

สามารถเคลือบเรซิ่นทับ สีน้ำมันได้ไหม?

ได้เลยครับ ถ้าสีน้ำมันแห้งสนิทแล้ว เรซิ่นจะยึดติดกับตัวภาพเหมือนกระจกเลยครับ

สามารถเคลือบเรซิ่นทับ ไม้ได้ไหม?

เหมาะเลยครับ เรซิ่นจะดึงสีไม้ให้เข้มขึ้นและคงสภาพลายไม้ โดยเฉพาะรอยเสี้ยน และยังช่วยป้องกันไม้จากแมลง ปลวก หรือความชื้นเข้าได้อีกนะครับ หากทำโต๊ะอาหาร เคลือบเรซิ่นจะเหมาะมากเวลาวางของร้อน เช่น หม้อไฟหรือเตาปิ้งย่าง (เรซิ่นสามารถทนความร้อนได้ถึง 250 องศา)

ใช้อะไรตัดแต่งเรซิ่นได้บ้าง?

หากเรซิ่นชิ้นเล็กเช่น เครื่องประดับ เคส หรือพวกกุญแจบางๆ สามารถตัดด้วยคัตเตอร์หรือทำให้เข้าทรงด้วยกระดาษทรายได้
หากเป็นชิ้นงานใหญ่ เช่น โต๊ะ โคมไฟ สต๊าฟแมลง หรือหล่อพระด้วยเรซิ่น เครื่องมือไม้สามารถใช้กับเรซิ่นได้โดยไม่ทำให้เนื้อเรซิ่นแตกหรือเสีย (เช่น เลื่อยวงเดือน ทริมเมอร์ เร้าเตอร์ สว่าน เครื่องเจียร)

แก้ปัญหาที่เกิดขึ้นกับเรซิ่น

แก้ปัญหาฟองอากาศ/ฝุ่นในเรซิ่นยังไง?

ให้ใช้กระดาษทรายขัดเรซิ่นส่วนที่มีฝุ่น/ฟองอากาศออก แนะนำใช้กระดาษทรายเบอร์หยาบ 80, 100, 120 เบอร์ไหนก็ได้ แล้วให้เทเรซิ่นทับอีกชั้นเพื่อเคลือบส่วนที่โดนกระดาษทราย ให้กลับมาใสกิ๊งและเรียบเหมือนเดิม

เรซิ่นเคลือบแล้วไม่เรียบ แก้ยังไง?

ปัญหาเกิดจากเทเรซิ่นบางเกินไป หรือหนาเกินไปจะทำให้เรซิ่นไม่เรียบ
วิธีแก้: ให้เทเรซิ่นทับเคลือบไปอีกชั้นเพื่อให้ผิวเรซิ่นเท่าเสมอกัน หากเทเคลือบบางให้เทหนา 2 มิลขึ้นไป หากเทหล่อหนาให้เทไม่เกิน 2.5cm ไม่เช่นนั้นเรซิ่นจะร้อนและเดือดทำให้ผิวหน้าไม่เท่ากัน
 

ผสมเรซิ่นแรงไป ทำให้เกิดฟองจริงหรือไม่?

 จริงครับ หากคนเรซิ่นแรง ยิ่งใช้สว่านผสมเรซิ่น ฟองอากาศจะเยอะมากกว่าคนช้าๆ แต่ว่า! ไม่ต้องกังวลครับ เพราะว่าเราสามารถไล่ฟองทีหลังได้อยู่แล้ว ฉะนั้นไม่ว่าจะคนแรงหรือเบายังไงก็ไม่เป็นปัญหาเพราะเราไล่ฟองอากาศด้วยปืนพ่นไฟอยู่แล้ว รับรองหายเกลี้ยงเลยครับ

 

เกิดฝ้า/คราบน้ำมันในเรซิ่น ต้องแก้อย่างไร?

ดูๆแล้วเหมือนคราบน้ำมันแต่จริงๆแล้วคือฝ้าความชื้นครับผม ฝ้าเกิดขึ้นจากความชื้นในอากาศ ยิ่งเราเปิดแอร์ระหว่างทำงานเรซิ่น หรือระหว่างฝนตก ฝ้ายิ่งขึ้นเยอะเลยครับ
วิธีแก้: ให้เอาปืนพ่นไฟเป่าฝ้าออกตอนเรซิ่นยังไม่แห้ง หรือหากแห้งแล้วให้เคลือบทับอีกรอบโดยที่ไม่ต้องขัดหรือขัดกระดาษทรายก่อนก็ได้