‘เรซิ่น’ คืออะไร? ‘เรซิ่น’ ที่เราเห็นกันบ่อยๆนั้นมีวิธีการทำอย่างไรถึงได้ออกมารูปร่างหน้าตาแบบนี้? ทว่าเมื่อถึงเวลาที่ต้องใช้งานจริงเพื่อน ๆ ก็คงจะมีคำถามมากมาย เกี่ยวกับงานเรซิ่นใช่ไหมครับ

เพื่อช่วยให้เพื่อนๆรู้จัก ‘เรซิ่น’ มากขึ้น วันนี้ Easy Resin จะมาแนะนำความรู้ ‘Resin’เบื้องต้น ให้รู้จักกันครับผม ถ้าพร้อมแล้ว ก็มาเริ่มกันเลยครับ!

1. ‘เรซิ่น’ คืออะไร? 

‘เรซิ่น’ คือ ผลผลิตทางธรรมชาติหรือที่เพื่อนๆอาจรู้จักกันว่า ‘ยางไม้’ โดยเมื่อยางไม้ ได้รับความร้อนจากแสงอาทิตย์ จะแปรสภาพเป็นของแข็งในรูปทรงต่างๆ เช่น อัญมณีอำพัน (Amber) ที่เพื่อน ๆ อาจจะคุ้นเคยกันก็กำเนิดจากการเปลี่ยนสภาพของเหลวเป็นของแข็งนั่นเองครับ

ทว่า ปัจจุบัน ‘เรซิ่น’ ไม่ได้มีเพียงแค่ในแบบธรรมชาติเท่านั้น แต่ยังมีแบบสังเคราะห์ขึ้นมา เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ คุณลักษณะพิเศษ ให้เหมาะสมกับการใช้งานเฉพาะในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น Epoxy Resin ที่ถูกพัฒนาขึ้นจากเรซิ่นชนิดทั่วไปอีกขั้นหนึ่ง ทำให้คุณสมบัติเด่นของมันมีความแข็งแรง ใสเหมือนกระจก ไม่มีกลิ่น และยึดเกาะวัสดุได้แน่นกว่าหลายเท่าเมื่อเทียบกับเรซิ่นชนิดทั่วไป

2. ‘เรซิ่น’ แข็งตัวอย่างไร?

โดยตามธรรมชาติ เรซิ่นจะเปลี่ยนสภาพจากของเหลวเป็นของแข็งเมื่อได้รับความร้อน

สำหรับเรซิ่นประเภทสังเคราะห์ก็ทำงานในลักษณะคล้ายๆกัน ยกเว้นเพียงแต่ว่าตามหลักเคมีแล้วจะต้องมี ‘ตัวเร่งแข็ง’ เพิ่มเข้ามาเพื่อให้เรซิ่นสามารถแปรสภาพได้ เพราะโดยลำพังแล้วเรซิ่นเดี่ยวๆ ไม่สามารถทำปฎิกิริยาให้แข็งเองได้

โดยทั่วไปแล้วเรซิ่นนั้นมีมากกว่า 100 ชนิดและแบ่งแยกย่อยไปอีกตามอุตสาหกรรมต่างๆเช่น เรซิ่นสำหรับเคลือบพื้น เรซิ่นหล่อเครื่องประดับ เรซิ่นหล่อพระ เรซิ่นเคลือบปูน เรซิ่นเคลือบไม้ เรซิ่นทำโมเดล เรซิ่นทำน้ำเทียม เรซิ่นทำหินเทียม ฯลฯ

ฉะนั้นอัตราส่วนผสมระหว่างปริมาณเรซิ่นและตัวเร่งแข็งนั้นจะขึ้นอยู่กับสูตรเคมีของเรซิ่นแต่ละชนิด เช่น 1:16, 2:3, 3:4, 1:1, 2:1, 3:1:1 เป็นต้น

3. ประโยชน์ของ ‘เรซิ่น’ 

เรซิ่นนั้นมีมากกว่า 100 ชนิดมีจุดเด่นและจุดด้อยแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับการใช้งาน เช่น เรซิ่น Epoxy มีจุดเด่นเรื่องความใสและแข็งแรงมากกว่าเรซิ่นคาร์บอน (หรือเรียกว่าเรซิ่นตัวม่วง) และเรซิ่นหล่อชนิดทั่วไป

ส่วนเรซิ่นคาร์บอนนั้นมีจุดเด่นเรื่องต้นทุนที่ถูกกว่าและแห้งไวกว่าเรซิ่น Epoxy ทำให้เรซิ่นคาร์บอนนั้นกับเหมาะกับงานที่ไม่ต้องการความใสและต้องการให้แห้งเร็ว

หากเพื่อนๆกำลังมองหา เรซิ่น ที่คลอบคลุมการทำงานได้หลากหลายประเภทและใช้งานไม่ยุ่งยาก

น้ำยาเรซิ่นสูตรเฉพาะของ EASY RESIN ได้รับการพัฒนาให้สามารถเคลือบ หล่อ เท ได้ในตัวเดียวกัน เหมาะสำหรับงานหลากประเภทตั้งแต่จิวเวอรี่ เคสโทรศัพท์ หล่อพระไปจนถึง เคลือบพื้นและเฟอร์นิเจอร์  

เพื่อนๆสามารถทักมาได้ที่

Line: @EasyResin

Tel.091-767-3305 ทีมงานตอบไว ส่งฟรี เก็บปลายทางได้ครับผม

ในบรรจุภัณฑ์น้ำยาเรซิ่นของ EASY RESIN ประกอบด้วย

1) เรซิ่น

2) ตัวเร่งแข็ง

3) วิธีทำเรซิ่น

4) ถุงมือ

5)ไม้ไอติม

*หากเพื่อนๆ ต้องการประหยัดเรซิ่นให้คำนวณปริมาณเรซิ่นที่ต้องใช้ก่อนผสมจริง สามารถ คำนวณได้อย่างง่ายดายผ่าน เครื่องคำนวณปริมาณเรซิ่นอัตโนมัติของ Easy-Resin